Thứ Năm, Ngày 21/01/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 8.534.003
Tổng số Thành viên: 29
Số người đang xem:  15

ĐÚNG VÀ SAI

Đăng ngày: 11/04/2012 03:52
Bài viết

Tại sao người ta nói “ Sáu mươi năm cuộc đời”? Có vẻ như so sánh với tuổi thọ của con người hiện nay thì câu nói trên là sai, bởi vì ngày nay với sự tiến bộ của y học thì tuổi thọ con người cao hơn rất nhiều. Theo công bố ngày 11/9/2011 của Chương trình phát triển LHQ về chỉ số phát triển con người (HDI) thì tuổi thọ của người Việt là 75.2. Nếu có dịp tới các công viên tại Hà Nội, Sài Gòn hoặc các thành phố lớn bạn sẽ thấy rất nhiều cụ trên 70 nhưng vẫn tràn đầy sức sống, thậm chí  nhiều “cụ ông cụ bà” vẫn “ dung dăng dung dẻ” đi bộ bên nhau. Bạn cũng có thể bắt gặp những hình ảnh rất lãng mạn, đầy chất nhạc như có vài “cụ ông” ngồi trên ghế đá “ ngắm cụ bà nhớ tuổi thanh niên”. 

Nhưng thực sự thì câu nói trên không sai, mà ngụ ý nó muốn nói rằng cuộc sống con người chỉ có 60 năm đầu là tuyệt vời, còn lại là không mấy ý nghĩa nữa rồi. Điều này hoàn toàn dựa vào quy luật sinh – lão – bệnh – tử của con người, vì lúc đó con người vừa qua giai đoạn sinh, chớm sang lão mà thôi. Ngoài sáu mươi cơ thể con người đã có những dấu hiệu của nhiều bệnh tật, những căn bệnh lúc trẻ không thấy đâu nay bắt đầu xuất hiện. Bộ não đã có dấu hiệu lão hóa, giảm trí nhớ, không còn tinh tường để hưởng thụ trọn vẹn mọi cái “khoái” của cuộc đời như trước nữa. Người có thể trạng yếu hoặc vận mạng không may thì thậm chí chưa qua tuổi “ Lục thập hoa giáp” đã bái biệt người thân đi gặp ông bà ông vải rồi. Những ai khỏe mạnh về thể xác, vận mạng tốt vượt qua được tuổi 60 thì tinh thần cũng bắt đầu lâm vào trạng thái lo âu, đối mặt với bệnh tật và cái chết, bởi vì thực tế tác động vào, không tránh được. Ví như chuyện những ông bạn sáng qua còn đi bộ, uống trà, đánh cờ với nhau thì sáng nay bỗng dưng đã nghe hung tin có người bị tai biến, liệt giường, hỏi không nói, gọi không thưa thì thử hỏi làm sao không lo lắng cho được.

Nhưng thôi, quy luật sinh tử cuộc đời thì không tránh được, bấy mươi năm cũng nếm trải đủ mọi dư vị cuộc đời, vả lại “ đời là bể khổ” , sinh lão bệnh tử - khổ, hỷ nộ ái ố - khổ, vì vậy dẫu có “quy tiên” thì cũng chẳng có gì phải lo cả, đi sớm sướng sớm theo đúng quan niệm nhà phật đã dạy thế. Nhưng chuyện này mới thấy lo.

Số là hôm nay đến thăm ông bạn nọ thấy con cái đang tranh cãi ồn ào, gay gắt có vẻ không ai chịu nhường ai về chuyện chia thừa kế ra sao, hơn thiệt thế nào, mặc cho bố  “nằm ngay đơ ngắm thạch sùng trên trần nhà” mà buồn cho nhân tình thế thái. Hỏi ra thì mới biết là do không có di chúc để lại nên bây giờ chẳng biết sẽ phân chia tài sản thế nào, ai cũng muốn lợi ích về mình cả. Khi xưa bố còn minh mẫn, là trụ cột trong nhà gắn kết các con tụ lại, đầm ấm vui vẻ là thế mà giờ thì lại ra cơ sự thế này. Vẫn biết khi xưa bố thường răn dạy “anh em như thể tay chân”, “anh em là khúc ruột trên khúc ruột dưới”, “ anh em lọt sàng xuống nia” mà giờ không ngồi lại được với nhau, phải nhờ đến pháp luật phân xử  gây bao rắc rối, mất tiền mất bạc, có khi mất cả tình anh em. Thế mới hiểu được rằng vai trò và tiếng nói của cha mẹ khi còn khỏe mạnh, minh mẫn quan trọng đối với con cái biết nhường nào.

Cuộc đời thật ngắn ngủi, cả đời gian lao vất vả, hy sinh, phấn đấu tạo dựng cơ nghiệp để lại tài sản cho các con những mong chúng được sung sướng mà giờ ra cơ sự này thì kể cũng buồn thật. Vậy phải làm thế nào để trong ấm ngoài êm, lỡ một mai có lâm vào tình trạng như vậy thì cùng nhắm mắt yên lòng nơi “Tây phương cực lạc”.

Vẫn biết rằng con người sinh ra rồi trở về với cát bụi, ai cũng sẽ phải chết, nhưng sao tâm lý người ta hay kiêng cữ, lo sợ mơ hồ: đang khỏe mạnh thế này mà họp con cháu lại, ăn uống vui vẻ rồi nhân cơ hội đó lập bản di chúc phân chia di sản cho mọi người cùng tham gia thống nhất ý kiến không biết con cháu có cho là mình “ gở” hay không ? Tại sao mấy nước văn minh người ta cứ có tài sản là chủ động đến Văn phòng luật sư để lập di chúc dặn dò con cháu, thậm chí mua cả nơi chôn cất chuẩn bị sẵn sàng cho cái chết để lỡ có không may thì cũng đã có sự chuẩn bị chu toàn, thế mà sao họ cứ khỏe, sống lâu, mọi thứ đều tốt đẹp cả. Hôm qua vô tình đọc báo lại thấy có Văn phòng luật sư bên Mỹ sang tận Việt Nam để tìm đứa con rơi của một ông tỷ phú bị chết do tai nạn máy bay để dẫn sang Mỹ nhận thừa kế, số tiền hàng triệu đô, vì ông này có ủy quyền cho Văn phòng luật sư nọ thực hiện các thủ tục phân chia thừa kế theo di chúc, do đó khi ông chết thì Văn phòng luật sư nọ cứ thế mà làm. Khỏi phải nói thì cũng biết người được hưởng thừa kế ngỡ ngàng, sung sướng biết chừng nào. Người để lại di chúc chắc hẳn cũng "ngậm cười nơi chín suối". Thế mới biết người ta văn minh thật.

Vì vậy tốt nhất trong lúc còn minh mẫn, con cháu hiếu thảo vâng lời nên làm bản di chúc làm sao mọi người đều vui vẻ cả thì dù có chuyện gì không may xảy đến cũng được yên lòng. Như vậy mọi chuyện đã được sắp xếp chu toàn cả, nỗi lo đã được quẳng đi, tinh thần lại thư thái. Cuộc sống cứ như thế này thì có lẽ quan niệm “ Sáu mươi năm cuộc đời” lại là sai.

 Luật sư Phạm Quốc Doanh - VPLS Khang Chính

====================================

 Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy hiện nay ở Việt Nam, đặc biệt là ở nông thôn, tỉnh lẻ mọi người chưa có suy nghĩ về việc lập di chúc để lại di sản  khi còn sống minh mẫn. Điều này một phần do chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc lập di chúc và hậu quả pháp lý của nó, một phần do tâm lý e ngại, một phần do quan niệm mang tính duy tâm. Tuy nhiên chính điều này làm phát sinh bao rắc rối, phức tạp khi phân chia di sản thừa kế, ảnh hưởng không nhỏ tới quan hệ trong gia đình, xã hội. Vì vậy việc lập di chúc khi còn sống minh mẫn là một việc hệ trọng rất nên làm trong cuộc đời mỗi người.

Xuất phát từ quan niệm như trên, Văn phòng luật sư Khang Chính triển khai  dịch vụ liên quan đến di chúc như sau:

- Tư vấn lập di chúc phù hợp hình thức, nội dung theo quy định của pháp luật, tránh trường hợp di chúc vô hiệu.

- Làm chứng việc lập di chúc hoặc tư vấn thủ tục công chứng, chứng thực di chúc

- Nhận lưu giữ, bảo quản di chúc, công bố di chúc theo yêu cầu của người để lại di chúc.

- Tư vấn thủ tục, theo dõi quá trình phân chia di sản thừa kế theo di chúc đúng với ý chí nguyện vọng của người để lại di chúc.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp:

Luật sư Phạm Quốc Doanh - Mobil 0989.103.568

Hoặc email: doanhpq@vanphongluatsukhangchinh.com

 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn