Chủ nhật, Ngày 17/01/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 8.529.114
Tổng số Thành viên: 29
Số người đang xem:  17

Trung Quốc dạy trẻ phá xe, Nhật Bản nói chuyện phẩm giá

Đăng ngày: 25/09/2012 10:22
Theo phunutoday.vn

(Trái hay phải) – Trong khi người Trung Quốc dạy trẻ con cách đập phá bất cứ chiếc ô tô Nhật Bản nào trên đường phố, thì lãnh đạo Nhật Bản kêu gọi người dân hành xử cho xứng đáng với phẩm giá dân tộc!

 

 Trẻ em Trung Quốc được dạy cách đập phá xe hơi Nhật. Ảnh: Weibo
Người Trung Quốc dạy trẻ em cách đập phá xe hơi Nhật. Ảnh: Weibo

Thông tin quốc tế nóng bỏng nhất mấy hôm nay hẳn là những lời qua tiếng lại từ hai nước Trung – Nhật xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Như thường lệ và rất dễ hiểu, trong cuộc cãi vã liên quan đến lợi ích quốc gia, người ta thật sẽ chẳng tiếc gì những ngôn từ trau chuốt nhất để dành cho đối thủ.

Và nếu chẳng liên quan gì về mặt lợi ích, thì cách hành xử khôn ngoan nhất của thiên hạ có lẽ là “kính như viễn chi” như lời dạy của cụ Khổng Tử, nghĩa là im lặng mà nhìn và nghe đôi bên lời qua tiếng lại đốp chát ra sao.

Dĩ nhiên, cũng chẳng ai cấm được người ngoài cuộc xì xào bàn tán bình phẩm.

Điều đầu tiên phải khẳng định là, đa phần chúng ta đều không rõ cái quần đảo bé tẹo nhưng có vị trí chiến lược quan trọng kia, lại là một tâm điểm trong tinh thần dân tộc, thuộc về nước nào nếu căn cứ theo luật pháp quốc tế.

Nhưng trong một cuộc chọi gà, các cụ nhà ta còn biết con nào anh hùng mã thượng, con nào có lối đánh tiểu nhân, thì qua không khí căng như dây đàn này, ta không chỉ biết các cường quốc thể hiện “tầm” của họ ra sao, để biết đường chọn bạn!

Hôm nay, Thủ tướng Nhật đã khiến thế giới phải tròn mắt ngạc nhiên khi kêu gọi công chúng nước này hành động tương xứng với "phẩm giá”, "chúng ta không nên làm như thế", khi được hỏi về vụ việc một công nhân Nhật trẻ tuổi ném quả bom khói vào tòa lãnh sự Trung Quốc. Trước đó, thanh niên này đã bị cảnh sát Nhật bắt giữ.

Có lẽ thiên hạ không ngạc nhiên chỉ riêng bởi chữ “phẩm giá” này, dân tộc Nhật đã khiến thế giới ngả mũ trước nền tảng đạo đức, văn hóa của họ từ lâu. Điều khiến người ta chưng hửng là bối cảnh của câu nói ấy:

Người Nhật này chỉ ném một quả bom khói, trong khi ở bên kia bờ biển, hàng chục nghìn người Trung Quốc vừa biểu tình vừa hung hăng đập phá các cửa hàng Nhật, các cơ sở ngoại giao, tấn công người Nhật, đương nhiên cũng không quên tranh thủ hôi của nhân danh lòng yêu nước.

Theo triết lý thông thường, mà như người Việt ta bảo là đi với bụt mặc áo cà ra, đi với ma mặc áo giấy, giả sử người Nhật lại hành xử kiểu ăn miếng trả miếng như vậy với Trung Hoa, thì cũng chẳng ai phàn nàn chê trách được điều gì, và họ vẫn ở vị trí “tự vệ”.

Như người ta thường nói, lợi ích quốc gia là tối thượng, là thiêng liêng, nhưng xem ra với người Nhật, phẩm giá cũng là thứ thiêng liêng chẳng kém gì lợi ích và không có gì có thể biện minh được cho cách hành xử theo kiểu côn đồ, trộm cướp. 

Luật pháp quốc tế đã quy định rõ nghĩa vụ đảm bảo an toàn an ninh cho các cơ quan ngoại giao, lãnh sự, nhưng tuân thủ luật pháp đã đành, kêu gọi người dân bình tĩnh để giữ gìn phẩm giá quốc gia lại là chuyện khác.

Đặt bên cạnh ông láng giềng vẫn tự xưng là trung tâm văn minh, quả thật người Nhật có lẽ thuộc hàng gàn dở nhất thế giới, khi nhắc đến những thứ xa xỉ như vậy trong thế giới ngày nay.

Biểu tình chống Trung Quốc tại Nhật.
Biểu tình chống Trung Quốc tại Nhật.

Và trong khi các nhà lãnh đạo Nhật kêu gọi người dân như vậy, thì người Trung Quốc dạy dỗ con em họ ra sao?

Dĩ nhiên, là một dân tộc có truyền thống giáo dục lâu đời, họ không một phút giây nào sao nhãng sự quan tâm tới thế hệ mai sau, mà một thí dụ điển hình vừa được đăng lên mạng xã hội Weibo của họ: Tấm ảnh chụp đám trẻ em Trung Quốc sống tỉnh Quý Châu mặt đằng đằng sát khí tay đấm, chân đá một chiếc xe, khi được người lớn dạy cách đập phá bất cứ chiếc xe hơi Nhật Bản nào đậu trên đường phố.

Theo trang Sina, trẻ em Trung Quốc được dạy chống Nhật trong nhà trường và các bậc cha mẹ cũng tỏ ra khuyến khích.

Dĩ nhiên, tinh thần dân tộc của người Trung Quốc bao giờ cũng khiến người ta phải bái phục. Nếu ai đã từng đọc Lỗ Tấn sẽ thấy ngay cái tinh thần mà trước văn hào này từng nhắc đến, nay lại được tái hiện trong câu chuyện đập phá xe hơi do chính mình bỏ tiền ra mua:

Tự tát mình thật đau để được hưởng cảm giác vừa tát ai đó. Té ra sau cả trăm năm, người Trung Quốc vẫn giữ được những đặc tính của anh chàng AQ, đồng thời dành riêng một lượng kha khá lòng thù hận cho những cái đầu trẻ thơ non nớt nữa.

Sự dại khờ của tinh thần Nhật Bản sẽ càng rõ hơn, nếu ta đặt nó cạnh cách hành xử tuyệt diệu của người Trung Quốc: Họ được phép đập phá cửa hàng, cơ sở ngoại giao Nhật Bản, nhưng lại lu loa lên như thể bị hà hiếp khổ sở khi có nơi nào đó biểu tình chống họ, dù là ôn hòa nhất.

Nếu người Nhật đi với ma vẫn quyết mặc áo cà sa, tức là quyết không thèm làm theo những hành động vô văn hóa của kẻ khác, thì người Trung Quốc kiên trì nguyên tắc: Ông có thể làm vậy, nhưng các người thì không!

Dĩ nhiên, cũng có những người Trung Quốc nghĩ khác, như lời than thở của một giáo sư thuộc Viện Triết học –Đại học Nhân dân Trung Quốc khi nói về tranh chấp biển Đông: “Là người phải có nhân tính, chúng ta là con người chứ không phải là loài dã thú sống trong rừng sâu”.

Chỉ mừng cho Trung Quốc, số người biết nghĩ như ông giáo sư này hình như còn rất ít và chỉ riêng điều này cũng đủ để chứng minh cho chân lý được chính Lỗ Tấn vạch ra: văn minh tinh thần của Trung Hoa nhà ta quả là bậc nhất trên hoàn cầu?

Tất nhiên, với sự văn minh tinh thần ấy, người Trung Hoa không chỉ sẵn sàng gán tội “phản bội tổ quốc” với một phụ nữ vì dám trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài về việc chị bị cưỡng ép phá thai.

Chẳng cần phải nói đâu xa, hoa quả Trung Quốc tắm thuốc bảo vệ thực vật cũng đang tràn ngập thị trường Việt Nam. Và với thứ "sức mạnh mềm" này, ta có thể tin chả mấy chốc mà Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật, đuổi kịp Mỹ để vươn lên bá chủ hoàn cầu.

Chẳng cần nói, chúng ta cũng biết nên chọn hàng “made in China” hoặc “made in Japanese”, vấn đề là có được chọn hay không mà thôi!

  • Tam Thái
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn