Chủ nhật, Ngày 17/01/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 8.529.157
Tổng số Thành viên: 29
Số người đang xem:  36

Ngành Thuế tận thu bà đẻ, hotgirl Andrea đề xuất nuôi cún

Đăng ngày: 25/09/2012 10:27
Theo phunutoday.vn

(Trái hay Phải) - Trong khi ngành Thuế kiên quyết đánh thuế hoạt động sinh đẻ duy trì nòi giống, thì hotgirl Andrea cho biết đã đề xuất với người yêu mua một chú cún về nuôi cho đỡ cơn thèm có con!

 

Mới sinh ra đã phải chịu thuế! - Ảnh: Tuổi Trẻ
Mới sinh ra đã phải chịu thuế! - Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong ngày làm việc cuối tuần, các chị các mẹ có thói quen tám chuyện nơi công sở hẳn không thể không nhắc đến hướng dẫn mới nhất của Tổng cục Thuế về thuế thu nhập cá nhân. Câu chuyện được tờ Tuổi Trẻ khơi ra từ ngày 20/9, mà nội dung đại khái là, theo hướng dẫn của Tổng cục này, khoản trợ cấp thai sản cũng phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Kính thưa quý vị đã trở thành mẹ và tương lai sẽ là những bà mẹ,  chẳng biết quý vị có nghĩ ngợi gì không, chứ bản thân người viết thì nghe kể về cái hướng dẫn này, rồi mơ màng nhớ lại những câu chuyện trên báo chí gần đây, thì lại thấy các vị ngành Thuế sao mà có duyên đến thế. Này, chưa kể đến tỉ lệ vô sinh tại Việt Nam đang có xu hướng tăng cao, riêng những tấm gương to tày liếp như các con thành đạt đẩy bố già ra hè phố, con trai cử nhân bẻ gãy cổ mẹ cũng đã đủ khiến chúng ta phải cân nhắc khi muốn làm cha làm mẹ rồi. Nay, quy định mới càng tạo điều kiện cho các bà mẹ Việt Nam chứng tỏ mình vô cùng xứng đáng với danh hiệu anh hùng bất khuất.

Khoan hãy bàn, mà cũng chẳng cần bàn, đến khía cạnh pháp lý của câu chuyện, vốn đã được các nhà báo rất nhiệt tình chỉ ra, nào là trái quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, cũng trái cả Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Lao động, nào còn tiền hậu bất nhất so với văn bản hướng dẫn trước đây của Tổng cục.

Trước hết, nhìn trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, người ta thấy hết sức khâm phục chủ trương mới này của ngành Thuế. Ờ phải rồi, có lẽ từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nhiều quá, mà ngành đang phải căng sức ra để đảm bảo nguồn thu, nên sau một hồi tính toán, các vị quyết định đánh thuế với khoản trợ cấp dành riêng cho các bà đẻ này chăng? Rõ ràng, nếu so với việc đi thu thuế của các doanh nghiệp, mà nhiều ông lớn còn nợ nần chầy bửa, thì thu thuế từ các bà đẻ dễ dàng hơn nhiều, khó mà trốn được một xu một cắc bởi không lẽ...đẻ chui?

Có thể các vị sẽ bảo người viết rách việc và rất chi là chua ngoa, nhưng kẻ viết bài có đủ chứng cứ để nói rằng hình như các cơ quan chức năng đang muốn triệt đường sinh nở của người dân. Này, mới cách đây mấy hôm thôi, một ủy ban nọ của Quốc hội – cơ quan do dân trực tiếp bầu – đã cho ra sáng kiến chỉ miễn trừ gia cảnh cho 2 người đó thôi? Như những người lo xa đã chỉ ra, với quy định này, những kẻ làm con có hiếu với cha mẹ tốt nhất là nên ngậm ngùi nhịn đẻ cho tới khi song thân khuất bóng. Nghĩ cho cùng, có lẽ tội vạ là ở ông trời khi không cho loài người khả năng sinh sản vô tính, mà chỉ cha già mẹ yếu là đã hết xoẳn cái “quota” do cơ quan chức năng cấp rồi, còn tiền nuôi con cái thì phải chịu thuế, thế thôi. Nay, với chủ trương mới, rất có thể sau vài tháng tới, niềm hạnh phúc trời cho là có một mụn con sẽ phải chịu thêm 2 khoản thuế thu nhập!

Xa hơn một chút, cách đây mấy tháng thôi, các bệnh viện cũng đã chính thức tăng viện phí, sau một hồi đôi co giằng giữ với người bệnh và báo chí. Mà thời buổi ngày nay, cũng hiếm có sản phụ nào không tới viện một đôi lần, ít nhất là lúc đẻ, thành ra thuế và phí sinh con lại đội thêm một tí chút nữa.

Cười lên đi cho đời nó tươi. Ảnh: Flick
Cười lên đi cho đời nó tươi. Ảnh: Flick

Những người lạc quan hơn một chút thì cho rằng, rất có thể bài học thu phí hạn chế phương tiện cá nhân của ngành giao thông đang được các ngành khác tích cực học tập và làm theo. Tỷ lệ sinh trong năm Thìn này đang tăng vọt vô phương kìm giữ, phải chăng người ta muốn áp thuế với cả khoản phụ cấp thai sản là nhằm mục đích cao cả hơn nhiều. Và nghe thiên hạ nhao nhao phản đối, người viết đồ rằng nếu các vị cứ lờ tịt đi mà áp dụng triệt để thì rất có thể chính sách này sẽ phát huy hiệu quả bất ngờ với công tác kế hoạch hóa gia đình, và ngành dân số sẽ phải khệ nệ mang quà cáp đến cám ơn các vị.

Thành ra, đã có ý kiến độc giả cho rằng, rất có thể sắp tới đây, ngoài những cách trốn thuế thông thường, Việt Nam sẽ ghi nhận nhiều hơn nữa những trường hợp đẻ chui không chỉ vì vỡ kế hoạch. Có người còn hăng hái đề nghị ngành Thuế đánh thuế cả cái chuyện tế nhị trên giường chiếu, vì suy cho cùng nó là nguồn cơn đầu tiên để loài người sinh sinh nảy nở trên mặt đất. Ngược lại, nếu quả như ngành Thuế quả quyết, rằng đóng thuế là yêu nước, thì xin trân trọng kính mời bà con sinh đẻ thật lực để đóng thuế càng nhiều càng tốt, để góp phần cho nước mạnh dân giàu.

Chỉ hiềm một nỗi, nếu bạn thuộc nhóm người kém may mắn, xin hãy dừng ngay mơ mộng về những tấm lòng từ thiện. Mang nặng đẻ đau, mỗi khi con ốm lại lôi thôi lếch thếch đưa đi viện, gặp được các Mạnh Thường Quân thì quý hóa khác nào chết đuối vớ được cọc. Nhưng làm người tốt không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là trong thời buổi ngày nay. VnExpress cho biết, Bệnh viện Nhi Trung ương đã không cho quán cơm từ thiện 5.000 đồng hoạt động nữa vì căng tin không bán được hàng, và nhiều người đặt nghi vấn có sự ăn chia giữa bệnh viện và căng tin để bán suất ăn giá 25.000 đồng cho bệnh nhân.

Nghĩ đi nghĩ lại, nếu ngành Thuế quyết tận thu khoản trợ cấp của các sản phụ, thì quả cũng chả trách được Bệnh viện Nhi tìm đường chèn ép những người làm từ thiện để cải thiện thêm phần thu nhập. Chỉ thương các bà mẹ khốn khổ có con thơ nằm viện, muốn kiếm bát cháo từ thiện mà cũng không xong.

Nhìn lại đất nước mình, người ta mới hiểu tại sao cô ca sĩ Hồng Nhung lại trốn sang tận đất Thái Lan để đẻ 2 nhóc tì kháu khỉnh. Còn người mẫu tuổi teen nóng bỏng Andrea - đang nổi đình đám với những bức ảnh giường chiếu trên facebook - thì cho biết, người yêu của nàng rất thích có con, nhưng nàng thì chưa thể và đã đề xuất với người yêu mua một con cún về nuôi cho đỡ thèm!

Phải chăng nàng nghĩ rằng việc nuôi một con cún sẽ được ngành Thuế tôn trọng hơn chuyện hoài thai một con người?

  • Tam Thái
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn