Thứ Hai, Ngày 18/01/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 8.530.179
Tổng số Thành viên: 29
Số người đang xem:  31

Ngành điện thể hiện tài năng, người dân ít học gãi đầu

Đăng ngày: 25/09/2012 10:31
Theo phunutoday.vn

(Trái hay Phải) – Giữa lúc một vị Tiến sĩ phàn nàn rằng dân trí thấp khiến dư luận hoang mang không đáng về thủy điện Sông Tranh 2, thì ngành Điện quên béng mất việc xây cửa xả đáy cho cái đập này, còn kết quả quan trắc động đất tại Quảng Nam cho thấy các nhà khoa học đang bắt đầu  học cách đếm từ 1 đến 10.

Đập Sông Tranh 2 được vá theo công nghệ cổ truyền!
Đập Sông Tranh 2 được vá theo công nghệ thủ công cổ truyền!

Trong một ngày khá nhạt nhẽo của báo chí Việt, nhiều độc giả đã tỏ ra hết sức cảm động khi đọc một bài báo trên VietNamNet, vì lâu lắm rồi mới gặp một bài viết mà thân phận mình lại hiển hiện rõ ràng đến thế. Đại khái, trong hơn một năm gần đây, cứ thỉnh thoảng vài ba tháng lại có một quan chức nhà nước, thậm chí cả đại biểu cơ quan dân cử lôi cái gọi là dân trí thấp ra để giải thích cho những yếu kém trong quản lý.

Bài báo kể ra một số ví dụ hết sức điển hình, chẳng hạn một đại biểu Quốc hội nọ cho rằng dân trí thấp nên chưa thể xây dựng luật này luật kia, một quan chức nọ cho hay dân trí mình thấp nên nhiều lúc tìm ngân hàng “chọn mặt gửi tiền” cũng không cân nhắc, suy xét kỹ… Kẻ viết bài này thì cho rằng, tác giả còn điểm mặt thiếu một trường hợp nổi bật nữa, liên quan đến một trong những đề tài nóng nhất hiện nay:  Đập Thủy điện Sông Tranh 2.

Cách đây mấy hôm, trước dàn đồng ca của báo chí và bà con vùng hạ du cái thủy điện nổi tiếng này, một nhà khoa học, có học vị Tiến sĩ hẳn hoi, cũng tuyên bố người dân quá kém hiểu biết về động đất nên gây hoang mang dư luận và họ ứng phó với động đất một cách rất thiếu kiến thức.

Nghe lời phàn nàn của bà Tiến sĩ này, dĩ nhiên người dân không chỉ ở Quảng Nam mà còn trên cả nước thấy mình thật là hồ đồ và vô dụng. Ừ thì cứ coi như Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã xây dựng nên công trình thủy điện lớn nhất nhì miền Trung này bằng nguồn vốn của họ, cũng tức là tiền thuế do dân đóng đi, cũng có sao? Các vị muốn nhân danh những người ngày ngày nai lưng ra làm việc và đóng thuế cho EVN đi kinh doanh, để vặn vẹo chúng tôi à?

Xin thưa, công trình thủy điện này có tổng mức đầu tư lên tới 5.200 tỷ đồng, chẳng biết so con số này với cái gì để bà con hiểu nó lớn đến đâu, nhưng giờ bà con đòi không tích nước thì để nó làm bảo tàng sống cho thực trạng lãng phí tại Việt Nam chăng? Chỉ riêng điều này cũng đã đủ để chứng minh rằng dân trí của bà con thấp đến mức nào, còn khuya mới đuổi kịp hơi khói từ phía Tập đoàn Điện lực.

Điều dại dột thứ hai của người dân Quảng Nam, ấy là họ vẫn cứ mất ăn mất ngủ hàng đêm hàng ngày, bất chấp những lời khẳng định an toàn từ đủ mọi phía. Chà, chẳng phải quý vị đã từng nghe câu cổ ngữ (…) thì hưởng thái bình, kể ra cứ quyết tâm không nghe đài, đọc báo, không để ý đến động đất, yên tâm ăn ngủ có phải sung sướng hơn không?

Rõ ràng đây là một biểu hiện cho thấy người dân Quảng Nam không biết đường mà sướng, cứ thích chọn cách hoang mang khổ sở để sống với đời. Mà thời buổi bây giờ, như quý vị biết rồi đấy, quyền lo sợ cho tính mạng của mình cũng là thứ hết sức xa xỉ, ngay cả với những người nộp thuế cho EVN hoạt động, vì nếu không xa xỉ thì bà con đã không bị các nhà khoa học phàn nàn một cách vô cùng kẻ cả và đầy cảm thông như vậy.

Để nâng cao hơn dân trí, một số ý kiến cho rằng bà con hạ du sông Tranh nên khăn gói lên đường tầm sư học đạo, mà một ông thầy vô cùng xuất sắc chính là Tập đoàn Điện lực, chủ đầu tư cái đập ta đang nói đến. Cũng phải nói thêm là dạo này, bỗng dưng động đất ở Quảng Nam hơi bị nhiều, nên hình như nhiều người quên béng mất rằng Sông Tranh 2 vụt trở thành một hiện tượng truyền thông là nhờ mấy cái vết nứt to tổ bố trên thân đập.

Lúc đó, nhiều người, trong đó có kẻ viết bài này, đã hết lời ca ngợi những sáng kiến của ngành điện trong việc khắc phục hậu quả: dùng giẻ rách vít các lỗ thủng ở đầu ra (chứ không thèm vá ở đầu vào), đồng thời cấm cửa báo chí và thậm chí cả đoàn giám sát của Quốc hội, theo đúng triết lý thâm sâu kiểu phương Đông: Không ai biết, không ai thấy tức là các vết nứt không tồn tại!

Cho đến ngày hôm nay, sự khôn ngoan của EVN tiếp tục khiến thiên hạ phải tròn xoe mắt, vì quả là họ có tài che mắt thiên hạ. Theo Sài Gòn Tiếp thị, nhiều chuyên gia thuỷ điện, thuỷ lợi hết sức ngạc nhiên khi biết rằng chủ đầu tư, các nhà thầu lại “quên” thiết kế cửa xả đáy cho con đập.

Điều này có nghĩa là nếu chưa cho phép tích nước thì mưa lũ tràn về cũng lưu lại tự nhiên ở hồ chứa nước này một lượng nước không nhỏ, và nếu có tình huống khẩn cấp thì cũng không có cách nào để tháo nước.

Cũng như phần lớn quý vị, người viết chẳng phải là dân trong ngành nên chẳng hiểu mô tê ra làm sao, nhưng cứ theo như lẽ thông thường, người ta băn khoăn tự hỏi phải chăng EVN sẽ huy động toàn bộ máy bơm trên cõi Việt Nam, cúng với gầu dai gầu sòng cọn nước để bơm 730.000.000 mét khối nước này ra khỏi hồ chứa, nếu chẳng may xảy ra cơ sự?

Dĩ nhiên, với những người khôn ngoan như thế, ta có thể tự nhủ rằng cái sự “quên” của họ bao giờ cũng vô cùng hữu lý và duyên dáng, mà rõ ràng nhất là sẽ giúp ngành điện tiết kiệm được một khoản kha khá trong tổng kinh phí xây dựng đập.

Sự kém hiểu biết của người dân và cánh báo chí, đặt bên cạnh trí tuệ của EVN và các nhà khoa học, không chỉ dừng lại ở đấy. Thiên hạ cứ nháo nhác vì đủ mọi câu hỏi: Nào đập nứt thế thì có chịu được động đất không, nào động đất cực đại ở vùng này là bao nhiêu độ richter, đập chịu được bao nhiêu theo thiết kế? Nhưng họ đã quên mất một điều, có thể nói là quan trọng hơn tất cả: Những cái “bao nhiêu” đó biết nghe ai cho đáng tin cậy?

Chẳng cần phải nói chuyện lịch sử động đất Quảng Nam làm gì, cũng chẳng cần phải nghĩ đến tương lai động đất ở đây sẽ mạnh lên hay yếu đi, vì suy cho cùng nó cũng có ý nghĩa gì đâu.

Nhiều khi cũng muốn dân trí của mình thấp thật, vì như trên đã nói, ngu si thì hưởng thái bình, còn chuyện động đất thảm họa đã có các nhà khoa học, các cơ quan chức năng lo, giả có cơ sự xảy ra thì mình cũng có kịp biết đâu!

Nỗi khổ đau của những người không có dân trí thấp một lần nữa lại dội lên, khi nghe các cơ quan chức năng thông báo về hiện tượng động đất tại Quảng Nam ngày 23/9. Chỗ này thì bảo có 7 trận liền, có trận đã kịp đi vào lịch sử như là trận mạnh nhất từ trước tới nay, cơ quan kia lại bảo chỉ có 1, mà cường độ cũng thường thường bậc trung thôi, vẫn còn kém so với trận ngày 3/9.

Nghe các vị công bố những con số cứ đốp nhau chan chát như vậy, những người dân ít được học hành, bao gồm cả một số kha khá các độc giả của báo điện tử, cứ đần cái mặt ra, không hiểu rốt cuộc lại là thế nào.

Theo logic thông thường nhất, trong hai cái mâu thuẫn với nhau nhất định phải có một cái sai, nhưng thiết bị máy móc thì rõ là không biết thiên vị rồi, mà cơ quan công bố thì đều có ăn có học cả chứ không đến nỗi “dân trí thấp” như đám xe ôm mổ lợn, thành ra dân tình cứ gãi đầu gãi tai không biết tin ai.

Có người đã mau mắn đề xuất cho các cháu học sinh lớp 1 về Quảng Nam để đếm số trận động đất, còn kết quả quan trắc động đất vênh nhau như bánh đa nướng thì nên áp dụng thủ tục phúc khảo bên ngành giáo dục, đảm bảo sẽ có số liệu đáng tin hơn.

Công nhận là dân trí của dân mình thấp thật, vì dân trí cao thì còn ai chịu nghe các vị giảng bài, lấy ai còng lưng nộp thuế nữa, hả các vị?

Tam Thái

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn