Thứ Năm, Ngày 21/01/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 8.534.036
Tổng số Thành viên: 29
Số người đang xem:  14

Phát hiện người đủ phẩm chất sống dưới đập Sông Tranh 2!

Đăng ngày: 01/10/2012 20:37
Theo phunutoday.vn

(Trái hay Phải) – Các cư dân mạng vừa phát hiện ra một người đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của Tập đoàn Điện lực để sống dưới đập Sông Tranh 2: Không đội mũ bảo hiểm, lái xe máy bằng một chân, chở bạn gái phóng như bay. Trong khi đó, các nhà khoa học lại chứng tỏ họ đã kịp học cách đổi màu của loài tắc kè hoa.

 

Có lẽ người ta vô cùng ngán ngẩm với những bộ mặt cau có bên đập Sông Tranh 2 này. - Ảnh: Tuổi Tr
Có lẽ người ta vô cùng ngán ngẩm với những bộ mặt cau có bên đập Sông Tranh 2 này. - Ảnh: Tuổi Tr

Hẳn nhiều độc giả cũng cho rằng thông tin mới đáng chú ý nhất liên quan đến thủy điện Sông Tranh 2 thuộc về tờ Tuổi Trẻ, với cái tít gọn lỏn nhưng lại khiến người đọc nghĩ ngợi thật lâu: Ngỡ ngàng!

Một nhà báo nào đó đã tỉ mẩn kỳ cạch tìm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường thủy điện này, trong đó có nội dung về địa chất được lập ngay từ tháng 8/2005 bởi các nhà khoa học của Viện Vật lý địa cầu.

Để rồi, ngỡ ngàng phát hiện ra một khẳng định còn chắc hơn cả cua gạch: Thủy điện Sông Tranh 2 khi tích nước cũng không có khả năng gây động đất kích thích khi tích nước, không gây rủi ro môi trường.

Và để rồi, như chúng ta đều biết cả, sau những trận động đất liên tiếp ở Bắc Trà My, cũng chính các nhà khoa học khả kính của Viện Vật lý địa cầu mới thú, khẳng định còn hùng hồn hơn cả đánh giá nói trên của họ: Động đất là động đất kích thích do Thủy điện Sông Tranh 2, cho nên không có gì đáng lo ngại.

Cảm xúc đầu tiên của đông đảo quý vị, sau sự ngỡ ngàng mà tiêu đề bài báo đã đề cập, hẳn là sự kính trọng và cảm phục sâu xa. Nghe nói có độc giả nọ đã trân trọng gửi đến các nhà khoa học đủ 3 lạy để thể hiện tấm lòng thành kính trước những hậu duệ của Khổng Minh Gia Cát Lượng thời Tam quốc bên Tàu.

Theo độc giả này, hai khẳng định hết sức thuyết phục, chỉ mỗi tội đối nhau chan chát nêu trên, nhất định là do các Gia Cát Dự đưa ra, vì những người trần mắt thịt làm gì có đủ dũng khí mà nói. Một giả thiết khác cũng đáng tin cậy không kém: Các nhà khoa học đã kịp học lỏm được phép đổi màu liên tục tùy theo môi trường của loài tắc kè hoa.

Càng nghĩ càng thấy những ý tứ sâu xa tuyệt diệu ẩn trong từng từ, từng ngữ của báo cáo. Chỉ riêng một đoạn ngắn ngủn mà báo Tuổi Trẻ trích dẫn thôi cũng đã đủ để chứng minh cho câu ngạn ngữ cổ xưa: Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Này, các nhà báo đang nhao nhao phản đối xin hãy bình tâm lại và nghiền ngẫm lại từng từ xem sao.

Báo cáo chỉ rõ, thủy điện “không có khả năng gây động đất kích thích khi tích nước”, từ đó có thể mạnh dạn suy ngược lại rằng thủy điện “có khả năng gây động đất kích thích khi không tích nước”.

Mà điều này thì đã được thực tiễn kiểm nghiệm là đúng trăm phần trăm: Thủy điện sông Tranh chưa tích tí nước nào, mà từ cuối năm 2011 đến đầu tháng 9 vừa qua đã có gần 60 trận động đất lớn nhỏ, thảy đều là do kích thích cả.

Người viết dám cá rằng những cụ già khó tính và lẩm cẩm nhất cũng phải trầm trồ rằng trên đời này hiếm có bản báo cáo nào dự đoán chuẩn xác đến thế, chắc hẳn công nghệ Nhật Bản cũng phải chào thua.

Khả năng dự báo thần kỳ này của Viện Vật lý địa cầu cũng thêm một lần nữa chứng minh rằng lời phán xanh rờn dân kém hiểu biết khiến dư luận hoang mang không đáng của một Tiến sĩ nọ thuộc Viện là chuẩn quá, chuẩn không để đâu cho hết.

Phải chăng nhờ có trình độ cao, hiểu biết nhiều, nghiên cứu kỹ, cho nên bấy lâu nay Viện Vật lý địa cầu (và cả EVN nữa chứ) bỗng nhiên quên béng mất cái bản báo cáo đánh giá tác động môi trường này, tuyệt không nhắc đến nó nửa chữ? Hay là, họ không muốn dư luận hoang mang lo lắng cho nên đành phải ỉm hẳn đi, theo bí quyết truyền thống của họ nhà mèo?

Chàng thanh niên hội đủ điều kiện sống dưới đập Sông Tranh 2, theo điều kiện mà EVN và các nhà khoa học đưa ra! - Ảnh cắt ra từ clip lái xe bằng một chân
Chàng thanh niên hội đủ điều kiện sống dưới đập Sông Tranh 2, theo điều kiện mà EVN và các nhà khoa học đưa ra! - Ảnh cắt ra từ clip lái xe bằng một chân

Thực tế lại chứng minh rằng các nhà khoa học và ngành Điện có lý: Đúng là từ lúc báo Tuổi Trẻ rêu rao về cái báo cáo quý hóa này, thì dư luận quả có xôn xao hơn thật, nếu các nhà báo cũng ỉm đi luôn, cứ để dân “kém hiểu biết” về nó thì có phải thiên hạ lại được hưởng thái bình không?

 Về phía EVN, không chỉ mắc hội chứng suy giảm trí nhớ của các nhà khoa học, mới hôm qua thôi, họ còn kêu gọi người dân “chia sẻ và hi sinh cho thủy điện”.

Chẳng biết người dân Quảng Nam nghĩ gì, chứ riêng cá nhân người viết thì thấy các nhà khoa học và ngành Điện sao mà phối hợp ăn ý với nhau đến thế, bên này đổ lỗi cho dân kém hiểu biết, bên kia lại đòi hỏi tinh thần trách nhiệm của người dân.

Có lẽ đây sẽ là một ví dụ điển hình cho mô hình liên kết “hai nhà” (nhà khoa học và doanh nghiệp), mô hình của tương lai đấy, các vị ạ.

Và chẳng hiểu những từ ngữ đẹp đẽ “chia sẻ”, “hi sinh” phát đi từ miệng đại diện chủ đầu tư có nghĩa là gì, nhưng có một thực tế là người dân đã phải chịu nhiều thiệt thòi với cái Thủy điện 5.200 tỷ đồng này. Được biết, để thực hiện dự án, từ năm 2007, tỉnh Quảng Nam cho giải tỏa, di dời 1.000 hộ dân, với trên 5.000 nhân khẩu (đa số là đồng bào dân tộc thiểu số), về nơi ở mới.

Nhưng rồi, theo báo Công an Nhân dân, đa số người dân đến ở không bao lâu thì bỏ đi nơi khác, vì không quen với mẫu nhà kiên cố bằng xi măng cốt thép; đặc biệt là thiếu đất sản xuất, hệ thống nước sinh hoạt mau chóng hư hỏng...

Nhìn vào tình cảnh này, người ta tự hỏi phải chăng ngành Điện muốn người dân ngồi yên lặng trong trật tự, nghển cổ nhìn xem ông giời có làm gì cái đập khổng lồ chứa bảy trăm triệu mét khối nước kia, hay không? Có lẽ phải người dân “hi sinh” theo đúng nghĩa đen của từ này thì ngành Điện mới công nhận rằng dân đã “chia sẻ và hi sinh” chăng?

Tuy vậy, tất cả những điều thú vị nói trên cũng sẽ chẳng thấm vào đâu, nếu ta thử đặt câu chuyện đang bàn bên cạnh một vấn đề đang được báo điện tử Kiến Thức dành cho khá nhiều giấy mực: Nhà nước vờ trả lương, GS, TS vờ làm việc, thành ra lương của các bậc bằng cấp đầy mình, kiến thức tràn trề này còn thấp hơn lương cho người dắt chó.

Theo quý vị, chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2 đã trả công cho các nhà khoa học tại Viện Vật lý địa cầu như thế nào, để họ nghiên cứu nghiêm túc đến nỗi trong vòng dăm năm đưa ra hai mệnh đề như đôi câu đối, hài hước và dí dỏm như cụ Trạng Quỳnh có sống dậy chắc cũng không thể làm tốt hơn?

Chỉ hiềm một nỗi, cả hai mệnh đề này đều vô tình có lợi cho EVN, thế mới khổ cái thân tôi! Thảo nào mà có tờ báo hôm 25/8 hoảng hốt loan tin: Cung Trí thức 200 tỷ đồng vẫn chờ người sử dụng!

Để kết thúc bài viết, xin được điểm qua một tin vui cuối ngày đến từ Thủ đô Hà Nội. Theo tờ Thanh Niên, cơ quan chức năng đã xác định được chàng thanh niên không đội mũ bảo hiểm, lái xe máy bằng một chân, chở bạn gái phóng như bay. Dĩ nhiên, chàng ta cười rất tươi.

Người viết cho rằng trường hợp này hoàn toàn xứng đáng để đưa vào mục tin khó tin hoặc chuyện lạ trên các báo, với tiêu đề: Một người Việt Nam vẫn cười tươi khi đối mặt nguy hiểm.

Dĩ nhiên, các nhà khoa học và chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2 hoàn toàn có thể mời anh chàng này về sinh sống ở vùng hạ du công trình, vì những đức tính quý báu mà họ vô cùng mong đợi: Tuyệt đối không biết hoang mang là gì, hết sức chia sẻ, cảm thông với thần chết, và cũng không ngại hi sinh!

  • Tam Thái
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn