Thứ Bảy, Ngày 16/01/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 8.528.511
Tổng số Thành viên: 29
Số người đang xem:  29

Ngân sách bóc ngắn cắn dài, nghệ sĩ vừa đi vừa khóc

Đăng ngày: 04/10/2012 17:30
Theo phunutoday.vn

(Trái hay Phải) – Tiêu tiền theo kiểu “bóc ngắn cắn dài” nhiều khả năng sẽ trở thành một truyền thống quý báu của người Việt, khi dân ta vẫn uống bia nhiều nhất khu vực, chi ngân sách vẫn vọt tăng gần 15%, bất chấp kinh tế khó khăn.

Bao nhiêu cho vừa hố đen?
Biết bao nhiêu cho vừa hố đen?

Trang VietnamPlus vừa dẫn nguồn từ Bộ Tài chính cho biết bội chi ngân sách chín tháng năm 2012 là hơn 122.000 tỷ đồng, bằng hơn 87% dự toán cả năm.

Đây quả là một con số ấn tượng, trước hết bởi quy mô của nó, bấy bấy lâu nay, người dân cũng đã bắt đầu quen dần với con số nghìn tỷ, nhưng ở tầm trăm nghìn tỷ thì cũng không có nhiều dịp được nghe.

Bội chi là ngôn ngữ hành chính, còn nói một cách nôm na, nếu bạn bội chi có nghĩa là bạn kiếm được ít mà tiêu nhiều, tức là phải đi vay.

Cái sự kiếm ít tiêu nhiều được cơ quản quản lý thu chi cho biết cụ thể như sau: Tổng thu trong 9 tháng đạt 498.490 tỷ đồng, tăng tí tẹo 1,3% so với cùng kỳ năm 2011, còn tổng chi đạt 643.210 tỷ đồng, tăng tới 14,5% so với cùng kỳ.

Bản tin VietnamPlus không nói rõ Bộ Tài chính lấy gì để bù đắp cho phần “bóc ngắn cắn dài”, nhưng có thể khẳng định một điều chắc chắn: Trên đời không có kẻ nào cho không người khác một xu bao giờ.

Nhìn vào những con số nói trên, nhiều người già vẫn giữ thói quen ky cóp tiết kiệm từ hồi năm đói 1945 đã ước sao câu chuyện cổ tích về cuộc chạy thi giữa rùa và thỏ là có thật. Nếu tính toán bằng toán học, bạn sẽ thấy tốc độ tiêu tiền của chúng ta đã tăng gấp 11 lần tốc độ kiếm được trong cùng thời kỳ.

Mà đây cũng chẳng phải là chuyện hiếm hoi gì, khi ngay trong năm 2011, năm được coi là thắt lưng buộc bụng để kiềm chế lạm phát, thì tổng chi cũng cao hơn gần 10% so với dự toán năm và cao hơn gần 19% so với năm 2010.

Bạn thử nghĩ coi, đến khi nào thì con rùa mang tên “thu ngân sách” sẽ đuổi kịp chú thỏ tinh khôn “tổng chi” và liệu có phải điều này chỉ có trong mấy câu chuyện dành cho trẻ con? Không nên quên, năm 2012 này, cơ quan chức năng vẫn kiên trì với chủ trương tài khóa chặt chẽ, chi tiêu thắt chặt đấy.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, khi lượng hàng tồn kho tăng cao, mà theo nhiều chuyên gia là vì sức mua của người dân đã suy giảm mạnh, thì việc Bộ Tài chính vẫn cho chi tăng tới gần 15% so với cùng kỳ hẳn khiến người ta phải ghen tỵ.

Đã đành Nhà nước có nhiều việc phải lo, trong đó có rất nhiều việc không thể hạch toán lỗ lãi vì nhiều lý do khác nhau, nhưng cách tiêu tiền này cho thấy ta cũng không nên trách cứ đám dân đen.

Mấy hôm trước, người Việt Nam đã được một phen kiêu hãnh ngẩng đầu nhìn thiên hạ khi nghe tin dân mình uống bia nhiều nhất Đông Nam Á, tới mấy tỷ lít, mà còn vượt xa mấy nước đứng thứ nhì, thứ ba.

Chưa kể, riêng với bia Heineken, người Việt Nam đã thoát hẳn khỏi tầm ao làng Đông Nam Á, bay vượt hẳn bầu trời Châu Á và vươn lên vị trí thứ 3 trên khắp hoàn cầu, chỉ sau 2 cường quốc giàu có là Mỹ và Pháp.

Ai dám bảo rằng người Việt Nam không có những thành tựu đạt tầm cỡ khu vực, châu lục, thậm chí thế giới? Ấy, cái tính lạc quan của người Việt ta nhiều khi mang lại những kết quả thú vị bất ngờ thế đấy, còn kinh tế thì khó khăn thì… để mai tính, cùng lắm là cắm con xe máy, ví dụ thế, là ổn chứ gì?

Không rõ có ai lọ mọ thử làm một so sánh xem tốc độ tăng chi ngân sách của chúng ta so với thế giới liệu có danh tiếng gì không, nhưng những người lạc quan thì tự tin bảo rằng nhất định có.

Trong khi đó thì dưới tiêu đề “Ôm nợ xi măng”, tờ Thanh Niên ngày 3/10 cho biết do đứng ra bảo lãnh các khoản vay cho hàng loạt dự án xi măng đang thua lỗ, ngân sách - quỹ tích lũy trả nợ nước ngoài - của nhà nước đang bị “teo tóp” Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ từng cho biết, tổng mức bảo lãnh của Chính phủ cho các dự án xi măng tính đến khoảng cuối năm 2011 là 1,365 tỉ USD với 16 dự án. Kết quả, như tờ báo này giật tít phụ, Chính phủ “nai lưng” gánh nợ.

Chẳng biết cái phần “bảo lãnh” giúp doanh nghiệp này, mà vinh dự chính thuộc về Bộ Tài chính - cơ quan thay mặt Chính phủ đứng ra thẩm định dự án, thẩm định phương án bảo lãnh, có đóng góp tí nào không trong phần tổng chi ngân sách tăng như ngựa phi thời gian qua.

Chỉ biết, hầu hết các khoản vay trên đều rơi vào các doanh nghiệp nhà nước, trong khi ngân sách hỗ trợ các doanh nghiệp dân doanh nhỏ và vừa thì xem ra lúc nào cũng hơi bị khó.

Chưa hết, khi đề xuất xây trụ sở mới 11.000 tỷ đồng của Bộ Giao thông vận tải còn chưa ráo mực, thì Bộ Xây dựng cũng hết sức nhiệt tình với dự án xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, cũng với khoảng chừng ấy tiền. Nghe quý vị nói đến chuyện tiêu chục ngàn tỷ mà cứ nhẹ như không, dân tình chỉ còn biết lắc đầu lè lưỡi.

Đấy là nhìn từ phía chi, còn từ phía thu cũng có nhiều chuyện thú vị không kém. Hẳn quý vị vẫn còn nhớ, từ mấy tháng gần đây, chúng ta đã nhiều lần phải giật mình thon thót với những đề xuất từ phía cơ quan chức năng.

Những đề xuất đầu tiên đến từ ngành Giao thông vận tải vớinào quỹ bảo trì đường bộ, phí hạn chế phương tiện cá nhân, phí lưu hành phương tiện giờ cao điểm... Ngành Công Thương cũng xăng xái đề xuất phí điều tiết điện lực, rồi đến câu chuyện về thuế thu nhập cá nhân, cứ hết Bộ Tài chính lại đến Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cò kè bớt một thêm hai.

Và như cảm thấy chưa đủ thuyết phục khi một số chuyên gia đưa ra nhận định gánh nặng thuế phí tại Việt Nam thuộc loại cao nhất khu vực, Tổng cục Hải quan hăng hái đưa ra sáng kiến đánh thuế cả bà đẻ nữa cho thêm phần long trọng.

Chưa kể đến những đợt tăng giá xăng dầu, điện, viện phí, nước sạch, có lẽ năm 2012 xứng đáng được trao kỷ lục về số lượng những loại thuế, phí được đề xuất, chẳng biết có liên quan gì đến cái mức tăng khiêm tốn 1,3% của thu ngân sách từ đầu năm đến giờ hay không.

Đến đây, người ta mới vỡ lẽ ra tại sao đạo diễn Vũ Ngọc Đãng lại quyết định làm bộ phim truyền hình dài tập mới, đang rất được khán giả háo hức đón chờ. Tờ Tiền Phong giật một cái tít mà nghe qua người ta thấy vô cùng thời sự: Từ 'Bỗng dưng muốn khóc' tới... 'Vừa đi vừa khóc'!

Hay là chính vì thế mà dân Việt Nam mình dành tình yêu đặc biệt cho rượu bia nhỉ?

  • Tam Thái
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn