Thứ Hai, Ngày 18/01/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 8.530.131
Tổng số Thành viên: 29
Số người đang xem:  24

Trộm cắp hoành hành bệnh viện, Y tế phát lộc phát tài

Đăng ngày: 11/10/2012 08:41
Trộm cắp hoành hành bệnh viện, Y tế phát lộc phát tài
Theo phunutoday.vn

(Trái hay Phải) - Giữa lúc thiên hạ đang méo mặt với tiền, các đơn vị trong ngành Y phát đi những tín hiệu làm ăn hết sức đáng mừng. Còn báo chí thì hốt hoảng đưa tin trộm cắp, móc túi đang hoành hành tại bệnh viện.

Bệnh viện đông đúc, quá tải là mảnh đất màu mỡ cho bọn trộm cắp, móc túi. Ảnh nhỏ: Đối tượng lừa đảo bệnh nhân vừa bị phát giác tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Với tiêu đề Viện phí tăng, bệnh viện đua nhau 'hốt bạc’, Tiền Phong hôm 10/10 cho biết một sự thực mà bấy lâu nay chúng ta không biết: Các lương y ngày nay không chỉ nhân từ như mẹ, mà còn có những phẩm chất hết sức quý hóa của doanh nhân thời hội nhập.

Theo đó, khủng hoảng kinh tế dường như vẫn đang đứng khóc thút thít ở phía ngoài cổng bệnh viện, khi tiền viện phí của không ít bệnh viện lên tới cả nghìn tỷ đồng, lợi nhuận thu về hàng trăm tỷ.  

Ví dụ đầu tiên được nhắc đến là Bệnh viện Chợ Rẫy, với tổng số thu viện phí trong năm 2011 là hơn 2.116 tỷ đồng, lãi ròng hơn 220 tỷ đồng so với tổng chi. Chưa hết, con số lợi nhuận này đang có xu hướng năm sau cao hơn năm trước, thậm chí cao hơn một cách ấn tượng. Chỉ riêng nửa đầu năm 2012, bệnh viện lãi hơn 340 tỷ. 

Nghe những con số hạch toán này, thoạt tiên người ta cứ tưởng bài báo đang nói về các doanh nghiệp thời buổi kinh tế thị trường lạnh tanh kim tiền. Mà  từ năm ngoái đến năm nay, chính các doanh nghiệp cũng đang khóc dở mếu dở chứ chẳng phải bỡn, cho dù các thủ đoạn làm ăn thì xem ra không bao giờ thiếu.

Căn cứ vào đó thì đủ biết, các doanh nhân và ngay cả đám con buôn nữa, còn phải giàn dụa nước mắt vì hít khói xe bệnh viện dài dài. Kể gì đến mấy con tàu Vinashin đang nằm bẹp dúm ở nước mà không ai thèm để mắt, ngay cả các đại gia như Cường đô la chắc cũng phải chào thua hiệu quả làm ăn của mấy bệnh viện.

Tài làm kinh tế của các bác sĩ, thì thiên hạ lâu nay không còn lấy làm lạ. Chưa phải nói đến việc đi làm ngoài, mở phòng khám tư, chỉ riêng cái khoản phong bì cũng đã giúp các bậc lương y sống khỏe rồi. Dĩ nhiên, giả sử cứ coi như phong bì là một tệ nạn xấu xa đồi bại, thì nó cũng không phải là do các y bác sĩ, mà như bà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thi Kim Tiến đã từng hùng hồn kết luận, bệnh nhân cứ không đưa phong bì nữa thì tiêu cực trong bệnh viện sẽ giảm ngay.

Khổ nỗi, người Việt Nam chúng ta lâu nay cứ nghe các bệnh viện thở than về nỗi thu không đủ bù chi, thì không ai bảo ai cùng nhau nghiến răng nghiến lợi để có chút ít gọi là bồi dưỡng những ân nhân cứu mạng tốn bao công lao, trí tuệ mà lại nhận khoản lương bọt bèo. Nay, với thông tin mới về lợi nhuận của các doanh nghiệp, bỗng thấy việc các quan chức thời gian gần đây liên tục chê dân trí của ta thấp quả là chí lý quá.

Quý vị thử nghĩ mà xem liệu có nơi nào trên thế giới này mà các lương y, các nhà thương lại sung sướng như ở xứ ở của chúng ta? Này, người dân trước tiên tốn tiền đóng thuế để Nhà nước đầu tư cho các cơ sở y tế, để rồi khi khám bệnh lại tiếp tục mất tiền đóng viện phí (chỉ riêng cái khoản viện phí này đã đủ cho bệnh viện lãi to), đồng thời dâng lên cho người khám thêm một cái phong bì nho nhỏ.

Đương nhiên, tất cả quy trình đóng góp ấy của người bệnh được tiến hành vói một thái độ khúm núm, cẩn trọng như thể nghệ sĩ xiếc đội trên đầu cái bình gốm cổ triệu đô, chỉ sơ sẩy nhỏ là được bồi dưỡng bằng “cháo chửi” ngay tắp lự. Những người hay suy luận theo hướng tích cực thậm chí đã cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến dân ta nghiện những đặc sản Hà thành như bún mắng, cháo chửi, vì được phục vụ cúc cung tận tụy quá thì không quen, không chịu được.

Về thời điểm và nghệ thuật kiếm lời của bệnh viện thì cũng chẳng có giấy bút nào tả xiết. Chọn giữa lúc kinh tế thế giới và Việt Nam đang giữa đoạn gập ghềnh, mà biểu hiện cụ thể nhất là người dân đã cạn cả sức mua đến nỗi lạm phát giảm 2 tháng liền, các bệnh viện hiên ngang tăng viện phí. Trong đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đang có lãi năm sau cao hơn năm trước (như đã nói ở trên) cũng tăng hàng chục lần từ ngày 10/9.

Ôi thôi, với khoản lãi mới cho các bệnh viện được người ta dự kiến, nhiều người đã nghĩ đến chuyện úp mặt vào tường mà sám hối, vì bấy lâu nay họ cứ tưởng mình xứng đáng được gọi là doanh nhân. Ngành Xăng dầu và ngành Điện thì ôm mặt khóc nức nở do tủi thân, khi nghĩ đến mỗi lần không giảm giá, chưa nói đến chuyện tăng giá, đã bị dân tình chửi bới không thương tiếc rồi, huống hồ tăng giá hàng chục lần như viện phí.

Cũng trong ngày 10/10, nhiều tờ báo cũng cho biết đội bảo vệ bệnh viện Chợ Rẫy  vừa chuyển giao cho cơ quan công an một đối tượng lang thang giả danh bác sĩ để lừa đảo người nhà bệnh nhân. Bệnh viện Chợ Rẫy khuyến cáo, lợi dụng tình trạng đông người tại bệnh viện, nhiều kẻ gian thường trà trộn vào để thực hiện các hành vi móc túi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dĩ nhiên, thiên hạ có quyền phẫn nộ với những kẻ táng tận lương tâm, đẩy những người bệnh khốn khó vào cảnh khốn khó hơn nữa. Nhưng nghĩ cũng tội cho gã lang thang kia, nếu được ăn học đàng hoàng, biết đâu giờ gã có thể đường hoàng ngồi trong viện mà làm bác sĩ, như tất cả những lương y đích thực của nền y tế Việt Nam.

  • Tam Thái
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn