Thứ Năm, Ngày 21/01/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 8.534.009
Tổng số Thành viên: 29
Số người đang xem:  13

Nhà Dầu quên nộp 11.000 tỷ, dân nghèo bỗng dưng được... nợ

Đăng ngày: 09/11/2012 11:33
Theo phunutoday.vn

 

(Trái hay Phải) - Một lần nữa, Tập đoàn Dầu khí lại chứng tỏ đẳng cấp vượt trội với việc quên nộp 11.000 tỷ đồng vào ngân sách. Trong khi ấy, chàng thanh niên nghèo đạp xe 300km để đi thi đại học đã chính thức nhập viện tâm thần, còn vài trăm nông dân nghèo ở Hải Phòng cũng bỗng dưng được ngân hàng tôn lên làm… thượng đế với khoản nợ cày cuốc cả đời cũng không trả nổi.

 

Trụ sở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia.
Trụ sở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia. - Ảnh: Báo Đầu tư

Trong bối cảnh ngân khố quốc gia đang gặp khó khăn, thông tin về vấn đề này trên tờ Tuổi Trẻ hôm thứ Hai ngay lập tức được hầu như mọi trang báo đăng lại.

Chuyện thì dài, nhưng có thể tóm tắt như sau: PVN có dấu hiệu “quên” nộp ngân sách khoản tiền lãi dầu khí nước chủ nhà từ năm 2009-2011 lên đến 21.000 tỷ đồng, Bộ Tài chính yêu cầu đại gia này hoàn thành nghĩa vụ thuế, cuối cùng lãnh đạo Chính phủ phải ban hành kết luận buộc Tập đoàn nộp lại gần 11.000 tỷ đồng.

Bấy lâu nay, Dầu khí vẫn tự hào là doanh nghiệp có quy mô lớn, nộp thuế lớn hàng đầu Việt Nam, lên đến cả trăm ngàn tỷ mỗi năm.

Đương nhiên, khi nghe doanh nghiệp nói chúng ta tuyệt đối không nên tin vội, nhất là các con số đẹp được tung ra công luận trong thời buổi này, nhưng ta có thể coi sự việc đang bàn đến là một minh chứng sống động cho cái sự tự hào của PVN.

Hẳn rồi, nếu một bà già nhà quê lẩm cẩm có thể xuýt xoa nửa ngày chỉ vì trả nhầm 500 đồng cho con mẹ buôn thúng bán mẹt, thì doanh nghiệp quý hóa của chúng ta quên nộp hẳn những hàng chục nghìn tỷ.

Xét cho cùng thì cái tội quên 500 đồng bạc lẻ với cái tội quên phứt hàng chục nghìn tỉ đồng là....như nhau cả thôi. Đều là nhầm nhọt, quên trả tiền khi bánh đã bóc, đã ăn. Nói như ngôn ngữ thời thượng của cư dân mạng ngày nay, anh đã không quên thì thôi, chứ quên là cứ phải quên hàng khủng, mới oách. Đây là bài học tuyệt cú mèo về cách sống ở đời sao cho hạnh phúc nhất mà PVN nhắc nhở tất cả chúng ta: Quên phứt cái gì đáng quên, chỉ nhớ những gì đáng nhớ, làm cho mình vui vẻ ngẩng cao đầu với thiên hạ là được rồi. Vả lại, truyền thống chả dạy mãi đó thôi: tốt thì khoe ra, xấu xa thì che đậy lại.

Cái sự oách của một doanh nghiệp thuộc hàng khổng lồ còn ở chỗ, Bộ Tài chính đã không dưới một lần  yêu cầu nộp tiền vào ngân sách, nhưng hình như PVN muốn chứng minh rằng họ không chỉ đãng trí mà còn lãng tai và rất giỏi lập luận, cho nên lờ tịt đi không thực hiện và đưa ra đủ các lý do để chày cối cãi rằng họ hoàn toàn đúng.

Đến đây, người ta mới thấm thía câu nói của nguyên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc từng khiến dư luận xôn xao, đại khái rằng có tập đoàn “oai” đến Bộ đến kiểm tra họ không thèm tiếp.

Chẳng biết Bộ Tài chính có vinh dự được Tập đoàn Dầu khí tiếp đón không, nhưng cứ nhìn PVN hiên ngang trả lời từng công văn của Bộ, không chỉ một lần, những người trần mắt thịt như chúng ta phải lắc đầu lè lưỡi vì khâm phục quá.

Kể ra, các doanh nghiệp con con của nền kinh tế mà được một phần tí ti phong độ khí khái của PVN, thì các cơ quan chức năng sẽ phải dè chừng, mà cái trò hoạnh họe doanh nghiệp có khi tịt hẳn cũng nên.

Dông dài một chút, người ta thấy rằng việc PVN “không tiếp” một số bộ ngành kể cũng có logic của nó, nhất là đặt cạnh việc Tập đoàn này đã rất rộng tay ký kết các thỏa thuận hợp tác với một số cơ quan Nhà nước.

Chưa kể đến các tỉnh, có thể kể ra đây sơ sơ vài bộ ngành Trung ương, như TTXVN, Bộ GTVT, Bộ Tư pháp. Thỏa thuận nghĩa là hai bên ở vị thế ngang bằng, nghĩa là “hợp tác” là được đã đành, nhưng nếu Tập đoàn có “bất hợp tác” – như với Bộ Tài chính - thì cũng đành vậy?

Căn nhà rách nát được ngân hàng định giá vay 400 triệu đồng tại Hải Phòng. - Ảnh: Lao Động
Căn nhà rách nát được ngân hàng định giá vay 400 triệu đồng tại Hải Phòng. - Ảnh: Lao Động

Thiên hạ chỉ tự hỏi chẳng hiểu Bộ Tư pháp có biết PVN không nộp hoặc nộp chậm hàng chục nghìn tỷ vào ngân sách, và Bộ này có “khuyên răn” gì không.

Dĩ nhiên, thiên hạ cũng thở phào vì giữa Bộ Tài chính và PVN tuyệt nhiên chưa có cái gì gọi là “thỏa thuận” cả, bởi nếu có thì chẳng biết các khoản phải thu kia sẽ ra làm sao?

Cũng phải nói rằng kẻ viết bài này vốn không ưa gì kiểu lập luận so sánh các khoản thất thoát, lãng phí này nọ với kinh phí dành cho cứu đói, xóa nhà dột nát, xây cầu xây trường cho con em đi học….

Nhưng, nhìn lại các vị đại biểu Quốc hội đau đáu tâm tư vì nỗi chưa có tiền để tăng lương tối thiểu, rồi kỳ kèo vì chưa có tiền để nâng mức đóng thuế thu nhập cá nhân, thậm chí có vị còn khóc ròng trước bàn dân thiên hạ vì thương người nghèo, thì lại thấy nhiều khi vẫn cần đặt những thứ liên quan đến tiền cạnh nhau, dù khập khiễng.

Một so sánh nho nhỏ: Ước tính, ngân sách nhà nước năm 2013 sẽ bị thất thu 5.200 tỷ đồng khi áp dụng Luật Thuế thu nhập cá nhân mới, khoản tiền bằng một nửa số thuế mà PVN trót quên.

Thêm một ví dụ nữa cho hoành tráng: Mới đây, Thanh tra Bộ  Xây dựng cho biết PVN đã chỉ định thầu sai quy định nhiều gói thầu có giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Khí khái của doanh nghiệp làm ăn lớn và của các đại biểu nhân dân (trong một đất nước mới vừa thoát khỏi ngưỡng kém phát triển) đúng là khác nhau một trời một vực.

Dĩ nhiên, rất nhiều khả năng là sắp tới, Tập đoàn Dầu khí sẽ có những động thái để chứng minh cho thiên hạ biết tấm lòng như băng như ngọc của mình, như hồi nào họ yêu cầu báo chí dùng từ “khuyết điểm” thay cho từ “sai phạm” về khoản 18.000 đồng được thanh tra Chính phủ kết luận.

Nhiều khả năng là họ sẽ nhắc lại nào những kỷ lục về doanh thu, lợi nhuận, nộp thuế hàng đầu Việt Nam, mỗi tội “quên” rằng về cơ bản họ chỉ phải đào tài nguyên đất nước lên, bán, thu tiền.

Và trong khi PVN có thể “quên” nộp hàng chục nghìn tỷ, thì ở Hải Phòng, hàng trăm người dân ở quê hương thuốc lào Vĩnh Bảo bỗng nhiên phải gánh những khoản nợ khủng, lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi hộ, sau khi vay chi nhánh Agribank khoản tiền nhỏ hơn hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.

Đặc biệt, vẫn theo Lao Động, có hộ thuộc diện nghèo nhất xã cùng căn nhà rách, không vay ngân hàng một đồng nào, cũng “vinh dự” được ngân hàng tôn lên làm thượng đế, căn nhà rách nát, được ngân hàng định giá vay 400 triệu đồng!

Kể ra, Bộ Tài chính mà nhờ được chi nhánh ngân hàng này thu hộ số tiền 11.000 tỷ đồng từ PVN, thì hiệu quả phải biết chứ chẳng chơi.

Trong khi ấy thì, như thể muốn nói rằng tinh thần tiết kiệm có lẽ là thứ xa xỉ nhất trong xã hội ngày nay, nhiều báo cho biết chàng thanh niên quê Nghệ An đạp xe 300km để đi thi đại học, do trong túi chỉ có 30 ngàn đồng, đã chính thức nhập viện tâm thần!

  • Tam Thái
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn