Chủ nhật, Ngày 17/01/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 8.529.178
Tổng số Thành viên: 29
Số người đang xem:  19

Công chức Hà Nội có khả năng nhịn đói 3 năm?

Đăng ngày: 11/12/2012 08:31
Công chức Hà Nội có khả năng nhịn đói 3 năm?
Theo phunutoday.vn

(Trái hay Phải) - Trong lúc giới nhà giàu Việt Nam nháo nhác phát hiện ra nhiều món đồ hàng hiệu để họ khẳng định đẳng cấp hóa ra là dởm, thì các đày tớ nhân dân của Thủ đô chứng minh rằng họ có thể nhịn đói tới 3 năm.

 

Công chức Hà Nội thường nghèo đến mức chiếc xe bên phải cũng không có mà đi?
Công chức Hà Nội thường nghèo đến mức chiếc xe bên phải cũng không có mà đi?

Câu chuyện hàng hiệu dởm bắt đầu khi chiều 27/11, các cơ quan chức năng tại TP.HCM phát hiện hàng chục xe tải chở áo quần, túi xách, giày dép mang các nhãn hiệu Gucci, D&G... Điều đáng nói, số hàng trên được khai trong tờ khai hải quan với giá cực rẻ: từ 1,8 - 7 USD/món, trong khi nhãn hàng này bán ra thị trường từ hàng triệu đến hàng chục triệu đồng/món.

Và đáng nói hơn, đến hôm nay, tờ SGTT cho biết 2 địa chỉ chính mà các món hàng này nhắm tới lại là xịn thật trăm phần trăm, theo thông tin trên trang web chính thức của Gucci, một tại TP.HCM, một tại Hà Nội. Theo lý giải của những người có kinh nghiệm mua hàng hiệu ở nước ngoài, chỉ có thể giải thích là bên cạnh việc các cửa hàng này bán hàng hiệu thật (xuất xứ Ý), họ trộn “đồ giả” vào bán.

Ở đây, có câu chuyện muốn học làm sang nhưng túi tiền có hạn, cũng có thể có câu chuyện trốn thuế nếu nhìn từ phía cửa hàng. Nhưng nếu chỉ có thể thì kể cũng thường, điều khiến người ta phải ngẩn ngơ là ở chỗ: Đến những cửa hàng xịn trăm phần trăm, được ủy quyền hẳn hoi như thế mà còn làm ăn láo toét, thì liệu còn có chỗ nào là đáng tin? Thật là một thời buổi mà vàng thau lẫn lộn lung tung và khi người Việt Nam tự bán rẻ cái gọi là “chữ tín” như vậy thì cũng không nên trách cứ cái đám hàng Tàu ngập tràn khắp hang cùng ngõ hẻm.

Nhưng trong lúc chúng ta đang lên cơn sốt “chính chủ” không chỉ với tài sản, con người và cả chó mèo, thì chuyện dởm và xịn cũng không dành riêng cho mấy món đồ quý phái nọ. Vào ngày Thứ Sáu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực đã gây ra một cơn bão nho nhỏ trên mặt báo chí, khi khẳng khái tuyên bố muốn là công chức Thủ đô thì phải chạy không dưới 100 triệu đồng.

Cũng phải nói rằng chẳng phải ông Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra có con mắt thấu thị hơn đời, bởi nếu đúng như ông nói thì bất kỳ công chức, viên chức nào cũng đều biết cái quý tắc “100 triệu đồng” kia, bởi không biết thì đừng có hòng mà thi đỗ.

Nghe xong phát ngôn để đời này, tất thảy thiên hạ đều lắc đầu lè lưỡi vì bái phục dân Thủ đô ta. Người ta nhớ lại cách đây chưa lâu, khi Quốc hội bàn bạc về Luật Thủ đô, đã có nhiều ý kiến siết nhập cư sẽ dễ dẫn đến chạy hộ khẩu, tức là chạy để được làm người Hà Nội. Chẳng biết làm người Hà Nội thì vớ được những béo bở gì, mà bốn phương tứ xứ cứ đổ xô về chốn này. Theo quy hoạch đến năm 2030, dân số Hà Nội sẽ lên mức 9-10 triệu người, nhưng theo các chuyên gia, với tốc độ tăng như hiện nay, chỉ đến 2020, thành phố đã có khoảng 13-14 triệu dân.

Làm công dân Thủ đô đã không đơn giản, xem ra làm công chức Thủ đô lại còn khó khăn hơn. Người ta nể phục cũng phải, bởi vì bấy lâu nay, đã có vô số những lời kêu ca phàn nàn rằng lương công chức ba cọc ba đồng không đủ sống. Ấy vậy mà người ta lại chẳng tiếc gì cả trăm triệu để chạy, nhiệt tình chỉ thiếu nước đạp đổ cổng như xin xỏ cho con đi học trường thực nghiệm mà thôi.

Chỉ cần nhẩm qua cũng thấy, lương công chức mới có bằng đại học hiện nay khoảng 2,5 triệu đồng một tháng, tính ra sau khi vượt được vũ môn để thành người nhà nước, các công bộc của dân sẽ mất toi ít nhất 40 tháng lương để bù lại khoản 100 triệu đồng kia. Thế là, hơn ba năm trời người ta phải nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn tiêu, nhịn một cách tuyệt đối, làm gì có nơi nào trên khắp đất nước Việt Nam, thậm chí trên khắp quả đất này, có những cán bộ công chức chịu đựng gian khổ giỏi đến thế?

Tiệc là ông Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra không nói rõ hơn về việc chạy làm quan, nên thiên hạ không được mở rộng tầm mắt, nhưng cứ theo lẽ thông thường mà suy, giá cả công chức quèn đã vậy, hẳn để làm quan chắc phải tốn kém gấp nhiều lần hơn nữa. Và hẳn rồi sau khi được làm quan, họ sẽ phải nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn tiêu nhiều hơn cả cái đám công chức quèn, cho xứng đáng với danh hiệu đày tớ nhân dân.

Thành ra, đọc báo nghe chuyện chạy chọt ở Hà Nội, đồng bào nghèo đói vùng sâu vùng xa thường được nhận các chính sách ưu tiên, các khoản hỗ trợ, bỗng nhiên thấy xấu hổ không để đâu cho hết. Rồi người dân các tỉnh thành khác cũng bâng khuâng mà tự hỏi, dân Hà Nội, công chức Hà Nội khổ như thế, tại sao có vị lãnh đạo nọ lại tuyên bố rằng nhiều người không xứng đáng làm công dân Thủ đô nhỉ? Chả nhẽ họ vẫn chưa đủ khổ hay sao?

Nghĩ cho cùng, các cửa hàng Gucci, D&G… ở Việt Nam chẳng việc gì phải xấu hổ, nếu trong một trăm món đồ giả có vài ba cái thật. Nếu quý vị vẫn ngại ngùng và muốn nâng cao chất lượng hàng hóa, xin mời hãy đến tham quan, học hỏi Hà Nội của chúng tôi, nơi công chức một trăm phần trăm hàng xịn!

  • Tam Thái
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn