Thứ Hai, Ngày 18/01/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 8.530.129
Tổng số Thành viên: 29
Số người đang xem:  24

Dân: gốc nước, Dân: trí tuệ mọi thời

Đăng ngày: 10/02/2013 10:13
Dân: gốc nước, Dân: trí tuệ mọi thời
Theo vietnamnet

 

Đã thành lẽ sinh tồn nghìn năm xứ sở, khi hiểm họa thì đất và người quật khởi. Manh mẽ và dẻo bền vô hạn là trí lực toàn dân.

Xuân lại đến trên đất Việt  nghìn năm  trường tồn qua vô vàn gian lao và hiểm họa-xứ sở mà đất đai, cây trái và con người cứ mãi ngoan cường như sắc đào trên đỉnh Mẫu Sơn; đào, mai, quất Thăng Long-Hà Nội; mai vàng Nam Bộ cùng vạn sắc hoa trên suốt dải giang san, không bao giờ sai hẹn với xuân sang, cứ bừng nở sau đông dài  giá buốt.

Hoa như lửa ấm tiềm tàng không bao giờ tắt trong tính cách ngoan cường người Việt, ấm sáng từ tâm thức sâu xa niềm yêu cuộc sống, yêu xứ sở, kỳ vọng ở tương lai mà vượt lên, dấn bước.

Đã qua đi một năm bĩ cực, đất nước gặp nhiều hiểm họa:Họa ngoại xâm từ thế lực bành trướng Trung Quốc lấn ta trên biển; họa nội xâm tham nhũng, lợi ích nhóm hoành hành; bão lớn gây hại nặng, động đất liên tiếp dưới lòng thuỷ điện sông Tranh; "dư chấn" khủng hoảng tài chính thế giới khiến ta lạm phát và giá cả đầu năm phi mã,  phá sản và thất nghiệp đông, bất động sản đổ vỡNhưng  cơ nghiệp quốc gia, nhờ phúc ấm và bài học của Tổ tiên, nhờ sức dân tuy quá nhiều bức bách nhưng kiên nhẫn tối đa, đã không đổ vỡ, đã thức tỉnh và hé mở ra lối thoát một chặng đường có thể gọi lại niềm kỳ vọng.

Một năm của khúc quanh, vận bĩ của cả loài người, đất nước ta gần một phần tư  thế kỷ đổi mới tuy đã tích lũy được ít nhiều tiềm lực, mới hay đâu đã có thể sớm lạc quan thế và lực của ta mạnh hơn bao giờ  hết, cứ thế mà hưng thịnh lên, tăng tốc!

Nhưng cùng thì tắc biến, không thể khác. Biến, thì cơ may cứu được cơ đồ, lấy lại niềm tin dân chúng, mới có thể  hiện ra.

Biến, trước tiên là sự bừng tỉnh để vén bức rèm hồng thành tựu phát triển chỉ  đo bằng chỉ số GDP cao do tăng trưởng vốn  và bằng lời ngợi ca với những mỹ tự "thần kỳ", "con rồng mới nổi" của khách du lịch nước ngoài.

 

Để dũng cảm mổ xẻ sự thật đau lòng, sự yếu kém của lãnh đạo, điều hành, để có thể biết ta biết người, hiểu thời hiểu thế, hiểu nước hiểu dân. Để bừng ngộ kế sách mới vượt qua hung hiểm, giữ vững độc lập, chủ quyền,  hưng thịnh quốc gia, chăm sóc sức dân.

Bộ máy lãnh đạo quốc gia  tỉnh ngộ về đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, coi trọng và khoan thư sức dân; hoàn chỉnh hệ thống luật pháp, chính sách; làm sạch, tăng tư cách và hiệu quả hoạt động của toàn đội ngũ công bộc dân nuôi...Tư duy được điều chỉnh thuận với chiều phát triển. Thành bại những năm sau còn tùy thuộc vào tổ chức hành động thật lòng biến ý chí thành cơm áo.

Đã thành lẽ sinh tồn nghìn năm xứ sở, khi hiểm họa thì đất và người quật khởi. Manh mẽ và dẻo bền vô hạn là trí lực toàn dân.

Chính là nhờ  nguồn lực từ dân, công sức của hàng nghìn các con em dân lao động gian lao và sáng tạo, hàng vạn đồng bào các dân tộc trong tỉnh Sơn La hy sinh to lớn khi từ bỏ làng bản chôn rau cắt rốn thân thuộc lâu đời đến nơi ở mới để làm lại một quê hương và ước ao ánh điện, đất nước đã vào năm mới 2013 với tin vui Thủy điện Sơn La khánh thành, qui mô và công suất lớn nhất quốc gia.

Chính là nhờ sức dân quê thua thiệt đủ bề, mà có  thành tựu lớn đáng xiết bao khâm phục: lương thực quốc gia năm 2012 cao kỷ lục cả về sản lượng (hơn 43,6 triệu tấn) lẫn xuất khẩu (gần 8 triệu tấn gạo).

Các doanh nghiệp và hàng triệu người lao động thì thắt lưng buộc bụng, vượt lên khốn khó, với sự ứng biến kịp thời của hệ thống điều hành kinh tế quốc gia, đã kéo lùi lạm phát xuống 8% -mức thấp nhất trong 3 năm nay, tăng trưởng GDP đạt 5%; lần đầu tiên xuất siêu (0,3 tỷ USD), cán cân tổng thể khoảng 10 tỷ USD gần bằng kỷ lục của năm 2007 (10,1 tỷ USD), thời điểm Việt Nam là điểm nóng thu hút vốn đầu tư nước ngoài, gắn với sự kiện gia nhập WTO.

Chính là xu hướng dân chủ, tham gia quản lý đất nước theo hiến định của người dân bộc lộ thường xuyên, rộng lớn và mạnh mẽ hơn trong đời sống và trên báo chí, mà Hiến pháp năm 1992, Luật đất đai quá nhiều bất cập được sửa đổi, bổ sung; Luật biểu tình được đưa vào chương trình soạn luật của Quốc hội ta, và  thúc đẩy không khí tranh luận, hiến kế, chất vấn nghị trường sôi nổi hơn, trung thực và thực chất hơn lên, tiếp dũng khí cho ngày càng đông nghị sĩ muốn được dân tin.

Vậy đấy. Không có sức dân yêu cơ nghiệp ông cha truyền lại từ trong máu thịt, quen chịu đựng và vượt lên nguy khốn, cùng gắng sức đẩy thuyền, thì con thuyền đất nước trong cơn sóng cả ngả nghiêng khó mà không chao lật.

Đất nước đi qua một năm cực bĩ. Càng thấm thía sự thật bình dị muôn đời mà thời thịnh dễ quên. Ấy là: Dân là gốc nước.

Cái gốc Dân, các bạo chúa coi là dân đen, là công cụ, "sử  hành bất sử tri"-khiến làm, không cho được mà  biết.

Các nhà thông thái khái quát lịch sử, nói ra chân lý. Nên dễ nghĩ  rằng lẽ phải thuộc về nhà thông thái.

Nhưng không. Chính nhân dân làm ra sự sống, làm nên lịch sử, làm nên tri thức, làm nên chân lý.

Vào thời khắc trời đất giao mùa, thêm sáng láng Dân: gốc nước, Dân: trí tuệ của mọi thời!

Thế Văn

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn